Có nên kết hợp retinol và niacinamide không?

Bạn đều biết cả retinol và niacinamide đều có tác dụng trong việc chống lão hoá, hỗ trợ điều trị mụn? Vì có sự tương đồng về tác dụng, vậy có nên kết hợp retinol và niacinamide trong cùng chu trình chăm sóc da hay không? Cùng Bh Corner tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Có nên kết hợp retinol và niacinamide không

Retinol là gì? Niacinamide là gì?

Retinol là gì?

Như bạn đã biết, retinol là một dẫn xuất của vitamin A thuộc nhóm retinoid. 

Retinol có tác dụng tốt trong việc chống lão hoá, điều trị mụn và phục hồi cho làn da. Hoạt đồng bằng cách trung hòa các gốc tự do và kích thích sản sinh collagen cho da, đồng thời còn có tác dụng kháng khuẩn.

Tác dụng của retinol đối với da

Niacinamide là gì?

Niacinamide là một dạng vitamin B3, có nguồn gốc từ axit nicotinic, được tìm thấy nhiều trong men bia và nhiều loại ngũ cốc. Hoạt động bằng cách giảm sự sản sinh melanin trong cơ thể nên niacinamide có tác dụng trong việc chống lão hoá, trị mụn, làm đều màu da, tạo hàng rào bảo vệ da. 

Tác dụng của niacinamide trong mỹ phẩm?

Có nên kết hợp retinol và niacinamide không?

Có nên kết hợp retinol và niacinamide không? Đây là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn yêu thích skincare, đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm treatment mà điển hình là retinol.

Với 2 thành phần retinol và niacinamide thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cùng với nhau trong chu trình chăm sóc da. Bởi cả 2 thành phần này đều có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng mụn trứng cá, làm đều màu da và chống lão hoá. 

Mặc khác thì khi sử dụng retinol rất dễ gây ra tình trạng khô da, nên nếu dùng niacinamide sẽ giúp làn da trở nên dịu đi. Đồng thời còn giúp bảo vệ, cải thiện sắc tố, kết cấu và duy trì độ ẩm cho da.

Cách dùng retinol đúng cách

Tuy retinol mang lại hiệu quả cao trong hành trình chống lão hoá cho da nhưng bạn cũng cần sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể là:

  • Nên dùng từ nồng độ thấp đến nồng độ cao. Nếu bạn là lần đầu dùng retinol thì hãy dùng ở nồng độ 0.025% hoặc 0.05% rồi hãy dùng đến nồng độ cao hơn. Vì retinol là một dạng treatment nên có tác dụng khá mạnh, dễ gây khô, bong tróc hay kích ứng da.
  • Nên sử dụng retinol vào buổi tối, vì retinol rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng vào ban ngày thì hãy chống nắng thật kỹ càng vì sau khi sử dụng retinol, làn da rất dễ bị ăn nắng.
  • Nên dùng retinol trước khi đi ngủ 30 phút và dùng 1-2 lần/ tuần và tăng dần ¾ lần tuần khi làn da đã bắt đầu thích nghi với retinol.
  • Có thể dùng retinol và niacinamide cùng lúc hoặc dùng xen kẽ sáng tối (dùng retinol tối, niacinamide tối). Nếu bạn dùng chung trong một chu trình chăm sóc da thì hãy bôi niacinamide trước rồi bôi retinol sau. Cách làm này sẽ giúp làn da của bạn được dịu đi và tránh những kích ứng.
  • Nếu sau khi dùng retinol, bạn nhận thấy da bị khô, bong tróc hay ửng đỏ thì hãy giảm liều lượng và tần suất sử dụng retinol xuống.
  • Khi dùng retinol bạn cần cấp ẩm đầy đủ vì làn da sau khi dùng retinol xuất hiện tình trạng khô ráp. 
  • Không dùng chung với những sản phẩm có tính acid hoặc hoạt tính trị mụn để tránh gây phản ứng mạnh trên da.
  • Nên dùng kem chống nắng hằng ngày, đặc biệt là khi sử dụng retinol để tránh da bị sạm do bị ăn nắng.
Cách dùng retinol mang lại hiệu quả cao

Hy vọng qua những thông tin về tác dụng của retinol và niacinamide, cùng giải đáp có nên kết hợp retinol và niacinamide thì bạn cũng biết cách phối hợp khi sử dụng 2 thành phần này rồi. Nhưng cũng đừng quên lưu ý chống nắng khi dùng retinol nhé. Bên cạnh những thông tin này Bh Corner.com cũng cung cấp nhiều thông tin làm đẹp khác, bạn có thể tham khảo tại bhcorner.com nhé.

You cannot copy content of this page