Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

Nhiều gia đình phân vân không biết rằng nên mua máy lọc nước bình thường hay máy lọc nước nóng lạnh vì lo lắng máy lọc nước nóng lạnh tốn nhiều điện năng. Vậy sự thật máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không thì mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh?

Máy lọc nước nóng lạnh là loại máy lọc nước với 2 vòi riêng biệt: nóng và lạnh. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý lọc và đun sôi. Nguồn nước sẽ được dẫn trực tiếp vào máy để tiến hành lọc bỏ những tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng. Sau khi lọc nước sẽ được chia làm 2 luồng, một luồng sẽ đi vào bình chứa nóng và luồng còn lại sẽ đi vào bình chứa nước lạnh.

Trong đó, tại bình chứa nước lạnh thì nước sẽ được làm lạnh bằng rơ le hoặc máy nén để hạ và giữ cho nhiệt độ nước khoảng 6-12 độ C. Ngược lại ở bình chứa nước nóng thì máy sẽ làm đun sôi nước đến khoảng 90-95 độ C.

Ngoài ra, ở máy lọc nước nóng lạnh thì máy sẽ có thêm rơ le thứ 2 để bảo vệ khi thanh đun quá nhiệt ở mức cho phép và tránh đóng băng gây vỡ bình ở bình chứa nước lạnh.

Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

Nhiều gia đình thường đắn đo khi quyết định không biết nên mua máy lọc nước bình hay máy lọc nước nóng lạnh và không biết máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không.

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, thì bạn cần xem xét đến những yếu tố sau đây:

  • Công suất của máy lọc nước nóng lạnh. Vì nếu bạn lựa chọn máy càng cao thì thời gianlàm nóng và lạnh nhanh hơn, nhưng đi kèm với đó là máy sẽ tốn nhiều điện hơn.
  • Thời gian sử dụng, nếu bạn sử dụng máy ở chế độ nước nóng hoặc ấm thì có thể tắt máy khi không cần dùng đến, còn nếu bạn dùng nước lạnh không thì nên bật máy ở chế độ tiết kiệm điện hoặc chỉ bật khi cần dùng đến.
  • Chất lượng của máy vì máy có chất lượng cao sẽ có hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn.

Tóm lại là khi nhà bạn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh thì sẽ tiêu tốn khoảng 90.000 – 100.000 đồng/tháng, tuỳ vào những yếu tố trên. Với chi phí điện này sẽ không quá đắt nhưng vừa mang lại hiệu quả an toàn khi sử dụng nước cũng như sử dụng tiện lợi hơn khi cần thiết.

Xem thêm: Máy lọc nước dưới 5 triệu?

Các cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh

Sau khi đã được giải đáp máy lọc nước có tốn điện không thì bạn cũng có thể sử dụng máy lọc nước nóng lạnh một cách tiết kiệm qua những cách sau đây:

  • Bật máy lọc nước nóng lạnh khi cần sử dụng, khi không cần dùng đến thì bạn nên tắt máy hoặc bật sang chế độ tiết kiệm điện.
  • Chọn mua máy có công suất, dung tích bình chứa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
  • Thường xuyên bảo trì và vệ sinh để máy có thể luôn duy trì hiệu suất hoạt động cao.
  • Lựa chọn những mẫu máy có khả năng tiết kiệm điện hoặc tự động ngắt nguồn điện khi không có người sử dụng máy lọc nước.

Từ những thông tin hữu ích trên đây thì bạn đã có thể biết được máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không và cách để tiết kiệm điện khi dùng máy lọc nước nóng lạnh. Bên cạnh những thông tin về điện năng tiêu thụ cua máy lọc nước nóng lạnh thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề khác về máy lọc nước như: máy lọc nước ro có nấu ăn được không, pha sữa cho bé bằng máy lọc nước được không, máy lọc nước bị rỉ nước,…

Xem thêm: Nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu?

You cannot copy content of this page