Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ và cách tiết kiệm điện?

Nắng nóng kéo dài, dẫn đến nhiều gia đình có nhu cầu sở hữu máy lạnh để để làm mát tốt hơn so với quạt. Đi kèm với đó, nhiều gia đinh cũng quan tâm nhiều đến vấn đề xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ và xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng. Để có thông tin cụ thể về vấn đề máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 giờ và cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện thì mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây.

xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

1. Nên chọn máy lạnh bao nhiêu ngựa?

Thông thường, để biết gia đình bạn nên sử dụng máy lạnh có công suất làm lạnh bao nhiêu thì cần dựa vào diện tích phòng để xác định. Máy lạnh hiện nay có nhiều mức công suất khác nhau như:

 • Máy lạnh 0.8 HP đáp ứng cho phòng có diện tích < 12m2
 • Máy lạnh 1 HP đáp ứng cho phòng có diện tích là 15m2
 • Máy lạnh 1.5 HP đáp ứng cho phòng có diện tích từ 15-20 m2
 • Máy lạnh 2 HP đáp ứng cho phòng có diện tích từ 20-30 m2
 • Máy lạnh 2.5 HP đáp ứng cho phòng có diện tích từ 30-40 m2
 • Máy lạnh > 2.5 HP đáp ứng cho phòng lớn hơn 40 m2
Nên chọn máy lạnh bao nhiêu ngựa, xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

2. Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ?

Bên cạnh vấn đề công suất làm lạnh sẽ phù hợp với diện tích phòng bao nhiêu thì vấn đề xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ cũng rất được nhiều gia đình quan tâm. Đặc biệt là khi thời tiết nóng, giá điện lại tăng.

Như bạn đã biết thì: 1 ngựa = 1HP = 746W = 0.746kW (tuỳ vào từng dòng, từng hãng sẽ có sự chênh lệch)

Lượng điện máy lạnh tiêu thụ trong 1 giờ: A=P.t= 0.746 x 1= 0.746 kWh

Nếu 1 ngày bạn sử dụng máy lạnh trong 8 tiếng, với giá điện là 3000đ

Vậy thì xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng sẽ tương ứng với công thức sau:

Lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ x số giờ sử dụng x số ngày = 0.746 x 8 x 30 x 3000= 537.000đ/ tháng

Xem thêm: Nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà?

3. Nguyên nhân dùng điều hoà tốn nhiều điện năng

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, đôi khi lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vượt lên nhiều so với các tháng trước. Nguyên nhân có thể là do:

 • Sử dụng máy lạnh không có Inverter, vì máy lạnh inverter sẽ hoạt động theo cơ chế khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó máy lạnh sẽ tăng tốc đến gần hết tải. Thêm vào đó, cảm biến nhiệt độ của máy lạnh sẽ ghi nhận lại nhiệt độ khi đến ngưỡng cài đặt và sau đó, motor của máy sẽ quay chậm lại mà không tắt như những mẫu máy lạnh không có inverter.
 • Mua máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích phòng, vì khi này máy lạnh bắt buộc phải làm việc liên tục để đáp ứng với nhiệt độ mong muốn. Chình vì điều này làm cho máy lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng và tuổi thọ sử dụng sẽ kém hơn.
 • Để máy lạnh chạy liên tục 24/7 và việc này cũng làm giảm tuổi thọ của máy.
 • Bật tắt nhiều lần, việc này sẽ làm cho máy lạnh phải khởi động lại nhiều lần gây tốn nhiều điện năng hơn, vi thời gian đầu khi bật để máy lạnh bắt đầu làm mát cho phòng là thời điểm máy lạnh tiêu tốn nhiều điện nhất.
 • Che chắn quá kĩ cho cục nóng, nếu bạn che chắn quá kĩ cho cục nóng sẽ làm cản trợ quá trình lưu thông khí và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Từ đó gây tiêu tốn nhiều điện năng. Chính vì thế, bạn đúng che chắn quá đà cho cục nóng vì bản chất, thiết kế bên ngoài của cục nóng cũng được làm bằng những chất liệu bền bỉ, có phủ lớp chống ăn mòn nên sẽ chịu được những tác động từ phía bên ngoài.
 • Bật nhiệt độ thấp nhất khi vào phòng, do bạn muốn tận hưởng cảm giác mát lạnh ngay lập tức. Nhưng điều này sẽ làm cho máy lạnh phải hoạt động hết công suẩt ngay từ lúc khởi động, nên sẽ dẫn đến tình trạng điện năng tiêu tốn nhiều và lâu dài sẽ gây nên tình trạng hư hỏng. Ngoài ra, việc hạ nhiệt độ thấp đột ngột cũng sẽ gây sốc nhiệt cho cơ thể.
 • Dùng sai chế độ DRY/ COOL, vì chế độ DRY hoạt động theo cơ chế giữ lại hơi ẩm trong không khí, giúp căn phòng luôn khô ráo và giúp tiêu thụ ít điện năng hơn chế độ COOL. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng chế độ DRY vào những ngày mưa, nồm ẩm, thời tiết mát mẻ. Nếu bạn sử dụng chế độ DRY vào những ngày thời tiết nóng của mùa hè thì bạn sẽ không cảm nhận được cái mát từ máy lạnh vì chế độ này không có khả năng làm lạnh. Ngoài ra, sử dụng chế độ DRY vào những ngày nắng nóng sẽ làm cho da bạn trở nên khô và nứt nẻ vì lúc này độ ẩm trong không khí đang rất thấp.
 • Không vệ sinh máy lạnh định kỳ, vì lúc này sau thời gian sử dụng, bụi bẩn, vi khuẩn sẽ tích tụ nhiều làm giảm hiệu năng làm lạnh, gây nên tình trạng tốn điện.
 • Bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, vì nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ thì máy lạnh cũng sẽ tiêu tốn từ 1.5-3% điện năng. Mức lý tưởng để không hao tốn nhiều điện năng thì bạn nên sử dụng máy lạnh có mức nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài từ 10-12 độ C.

Xem thêm: Tại sao máy lạnh lại kêu to?

Nguyên nhân máy lạnh tốn điện, xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

4. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện cho gia đình

Để tiệt kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng, bạn có thể ứng dụng những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện sau:

 • Không để nhiệt độ máy lạnh quá thấp, mức lý tưởng để không tốn điện là bạn nên để máy lạnh có mức chênh lệch với bên ngoài từ 10-12 độ.
 • Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng, giúp máy hoạt động tốt, không quá sức.
 • Không bật/ tắt liên tục gây tiêu tốn nhiều điện năng do thời điểm khởi động là thời điểm máy lạnh tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.
 • Đặt nhiệt độ cao hơn vào ban đêm từ 25-29 độ khoảng 1-2h trước khi đi ngủ, việc này sẽ giúp cho máy lạnh ít tiêu hao năng lượng hơn.
 • Tránh lắp máy lạnh cùng hướng chiếu với mặt trời và không lắp ở những nơi khó phân tán nhiệt độ.
 • Dùng cửa kính sáng màu, vì kính sáng màu sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ hơn so với kính tối màu.
 • Vệ sinh máy lạnh định kỳ, kiểm tra đường ống dẫn tránh bị rò rỉ.
 • Che chắn cục nóng đúng cách, nên lắp đặt cách tường 30 cm và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhằm tăng hiệu quả làm lạnh.
 • Sử dụng thêm quạt giúp nhiệt độ lưu thông đều khắp cả phòng mà bạn không cần phải hạ nhiệt độ thấp xuống để được tận hưởng sự mát mẻ.

Xem thêm: Chi phí bơm gas máy lạnh bao nhiêu tiền?

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

5. Cách nhận biết máy lạnh có inverter tiết kiệm điện

Thông thường các hãng máy lạnh sản xuất cho thị trường Việt Nam thì hãng sẽ có thêm chữ “Inverter” lên trên cục nóng hoặc cục lạnh, tem mác tuỳ vào từng hãng. 

Xem thêm: Dùng phòng kín máy lạnh có thiếu oxy không?

Cách nhận biết máy lạnh có inverter tiết kiệm điện, xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

6. Khi nào nên vệ sinh máy lạnh – điều hoà?

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng, bạn cần vệ sinh để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn. Đồng thời, việc vệ sinh máy lạnh cũng giúp cho máy lạnh hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng tiêu tốn nhiều điện năng làm gia tăng chi phí.

Bên cạnh đó, khi nào nên vệ sinh máy lạnh còn tuỳ thuộc vào loaị máy lạnh mà bạn đang sử dụng:

 • Máy lạnh hộ gia đình: nên vệ sinh máy lạnh định kì 3-4 tháng/lần khi bạn mở máy lạnh thường xuyên và 6-8 tháng/lần đối khi bạn mở 6-8 tiếng/ ngày.
 • Máy lạnh cho các doanh nghiệp, nhà hàng: nên vệ sinh máy lạnh 3 tháng/lần hoặc 1 tháng/lần tuỳ vào tần suất sử dụng và môi trường có nhiều bụi bẩn hay không.
 • Máy lạnh cho các cơ sở sản xuất, xí nghiệp: nên vệ sinh máy lạnh 1 tháng/lần, vì ở những nơi này máy lạnh đa phần sẽ hoạt động 24/24 hoặc hoạt động trong môi trường nhiều bụi.
Khi nào nên vệ sinh máy lạnh, xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

Qua những thông tin từ bài viết này, bạn đã biết được xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ. Không chỉ vậy, bạn còn biết được nguyên nhân và cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh, nhằm giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng. Ngoài những thông tin, nếu bạn còn quan tâm đến những chủ để khác thì có thể tham khảo thêm tại Bh Corner.

Xem thêm: Top 10 hãng máy lạnh tốt nhất hiện nay?

You cannot copy content of this page