Nguyên nhân tại sao quạt điều hoà không mát, không lên nước?

Thời tiết nóng làm cho nhu cầu sử dụng quạt điều hoà và máy lạnh tăng cao. Bên cạnh đó, cũng xảy ra nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng quạt điều hoà. Điển hình là tình trạng quạt điều hoà không mát, không lên nước. Để giải đáp cho vấn đề tại sao quạt điều hoà không mát và không lên nước thì hãy tham khảo thông tin ngay trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân quạt điều hoà không mát không lên nước

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hoà?

Quạt điều hoà hay quạt hơi nước được biết đến là một trong những thiết bị làm mát được nhiều người ưa chuộng, bởi tính hữu dụng về mặt chi phí, điện năng và không gian phòng. Ngoài ra, quạt điều hoà còn được nhiều bạn lựa chọn mua vì nguyên lý hoạt động và làm mát hiệu quả cho không gian mở.

Quạt điều hoà hoạt động bằng cách lấy không khí từ bên ngoài vào, đi qua lưới lọc, sau đó đi qua tấm làm mát và thổi gió ra bên ngoài. Nhưng điều đặc biệt mà quạt điều hoà gây ấn tượng với người dùng là thổi ra là gió lạnh mà không có hơi nóng đi kèm. Bởi tấm làm mát trước khi làn gió đi qua đã được máy bơm nước lên và làm ướt, giúp luồng gió nóng đi qua được giảm nhiệt từ 3-15 độ C.

Xem thêm: Tại sao quạt điều hoà có mùi tanh?

Quạt điều hoà hoạt động như thế nào, tại sao quạt điều hoà không quay

Tại sao quạt điều hoà không mát khi sử dụng?

Khi sử dụng quạt điều hoà, đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng quạt điều hòa không mát. Và bạn không biết nguyên nhân tại sao quạt điều hoà không mát.

Tình trạng quạt điều hoà không mát có thể là do những nguyên nhân sau:

 • Bạn hãy thử kiểm tra xem mình đã bật chế độ “COOL” hay chưa, vì nguyên lý làm mát của quạt điều hoà là cho luồng khí nóng đi qua tấm làm mát đã được làm ướt và thổi ra luồng khí lạnh. Nếu bạn chưa bật chế độ COOL thì quạt điều hoà sẽ cho ra làn gió không mát bằng so với chế độ COOL.
 • Kiểm tra máy bơm của quạt điều hoà có hoạt động hay không, bằng cách bật chế độ COOL và xem nước có chảy từ trên xuống tấm làm mát hay không. Với tình trạng này bạn hãy thử vệ sinh quạt, nguyên nhân có thể do ống dẫn nước bị tắc. Nếu sau khi vệ sinh sạch sẽ, nhưng quạt vẫn không hoạt động không có thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để kiểm tra tình trạng quạt. 
 • Nếu máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng bạn vẫn không cảm thấy mát, có thể là do nhiệt độ phòng quá cao (gần 40 độ) mà quạt điều hoà chỉ có thể giảm nhiệt độ từ 3-15 độ C nên phòng vẫn ở nhiệt độ cao. Ở trường hợp này bạn nên dùng thêm đá khô, hoặc đã lạnh đã được để trong tủ lạnh và bỏ ngăn chứa nước của quạt, để có thể tăng khả năng làm mát.
 • Độ ẩm không khí quá cao, trong những ngày thời tiết nồm, mặc dù bạn đã bật chế độ COOL nhưng độ ẩm trong không khí quá cao nên sẽ không có sự khác nhau nhiều với luồng không khí lạnh từ quạt điều hoà thổi ra. Nên bạn sẽ cảm thấy quạt điều hòa không mát và mức làm mát chỉ tương tự quạt điện bình thường.
 • Bị hỏng tụ điện, khi quạt điều hoà bị hỏng tụ điện thì khả năng làm mát sẽ giảm đi nhiều do quạt sẽ quay yếu và chậm hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bật ở chế độ có công suất cao và quan sát luồng gió thổi ra như thế nào để xác định kết quả. Trong trường hợp này bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành quạt điều hoà để được xử lý tình trạng trên.

Xem thêm: Quạt điều hoà có phải đổ nước không?

Tại sao quạt điều hoà không mát

Tại sao quạt điều hoà không lên nước dù đã bật?

Ngoài tình trang quạt điều hoà không mát thì đôi khi quạt điều hoà cũng có thể xảy ra thêm tình trạng quạt điều hoà không lên nước dù đã bật. Với tình trạng này thì nguyên nhân có thể là do:

 • Đường ống bị tắc: do lâu ngày không vệ sinh tấm làm mát, tấm lọc bụi, dẫn đến tình trạng nước bơm lên đi qua tấm làm mát, làm cho bụi bẩn chảy theo làn nước. Sau lâu ngày không vệ sinh, cặn bẩn sẽ bám đầy ở cửa hút nước, nên xuất hiện tình trạng nước không thể bơm lên dù đã bật. Vì thế, bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên để tránh xảy ra tình trạng quạt điều hoà không bơm được nước.
 • Thiết bị bơm bị hỏng: có thể do đứt dây nguồn, cháy cầu chì, cháy cuộn dây, kẹt cứng trục do lâu ngày không được vệ sinh.
 • Điện không đi vào thiết bị bơm nước: với tình trạng này bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra tại đầu dây trên mạch điều khiển hoặc đầu dây trong thân bơm, xem điện có cấp vào thiết bị bơm hay không. Hoặc để đảm bảo an toàn hơn, bạn hãy gọi đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để được khắc phục tình trạng này.
 • Động cơ bị kẹt: do phần cánh bơm được gắn liền với động cơ, nhưng lâu ngày không được vệ sinh, làm cho cặn bẩn bám nhiều dẫn đến tình trạng bị kẹt và nước không thể bơm và làm mát cho tấm làm mát được.

Xem thêm: Nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà?

Tại sao quạt điều hoà không mát

Nguyên nhân tại sao quạt điều hoà bị chảy nước?

Bên cạnh việc quạt điều hoà không mát thì tình trạng quạt đièu hoà bị chảy nước, vẫn thường thấy trong quá trình sử dụng. Có thể là do các nguyên nhân sau đây:

 • Thùng chứa nước bị thủng.
 • Nước được đổ vào thùng chứa nước quá nhiều so với sức chứa và khi bỏ thêm đá khô vào.
 • Đường ống dẫn nước bị tắt: nếu lâu ngày quạt không được vệ sinh sẽ làm cho cặn bẩn bám nhiều và đường ống gây bít tắc. Nhưng trong quá trình hoạt động thì quạt điều hoà sẽ ngưng tụ lại một lượng nước trong máy, nếu không thể tuần hoàn, sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước ra bên ngoài.
 • Van xả bị hỏng, không được vặn chặt hoặc bị thủng.
 • Tấm làm mát được lắp đặt không đúng vị trí: vì nước sẽ thông qua hệ thống bơm và chảy qua tấm làm mát. Nếu tấm làm mát không được đặt đúng vị trí sẽ nước sẽ chảy xuống không đều và có thể bị chảy ra bên ngoài.
 • Lắp đặt không kỹ lưỡng làm xuất hiện các khe hở tại các mối nối, linh kiện. Làm cho không khí lạnh bị thoát ra ngoài và gặp không khí nóng sẽ tạo thành sương mù và đọng lại sau đó rơi xuống.
 • Vận hành quá lâu ở công suất cao làm cho quạt bị nóng và sinh ra nhiệt lượng cao, làm cho tấm làm mát bị đóng băng. Và khi giảm công suất, tắt máy thì tấm làm mát sẽ tan chảy và xuất hiện nước dưới sàn nhà.

Xem thêm: Đá khô trong quạt điều hoà dùng được bao lâu?

Tại sao quạt điều hoà bị chảy nước

Có nên mua quạt điều hoà để làm mát không?

Tuỳ theo nhu cầu, khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn có nên mua quạt điều hoà để làm mát. Bạn có thể dựa vào những ưu nhược điểm sau đây để có thể quyết định lựa chọn:

 • Giá thành của quạt điều hoà sẽ rẻ hơn so với máy lạnh, giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu tuỳ theo công suất, tiện ích đi kèm.
 • Quạt điều hoà có thể làm mát tốt ở những diện tích mở và không cần phải cần có phòng kín để không tiêu tốn nhiều năng lượng như máy lạnh.
 • Chỉ có thể giảm từ 3-15 độ, tùy theo tình trạng thời tiết, tiện ích đá khô đi kèm.
 • Độ ồn lớn hơn so với máy lạnh.
 • Tiêu thụ điện năng ít hơn so với máy lạnh. Với công suất 200W hoạt động suốt 10 tiếng thì bạn chỉ tiêu tốn 2kW điện.
 • Không gây khô da và ảnh hưởng đến bệnh lý về đường hô hấp khi sử dụng.
 • Cần lựa chọn bình nước có dung tích lớn để đảm bảo nước luôn có trong bình, để có thể làm mát hiệu quả, vì quạt điều hoà sẽ tiêu tốn 20 lít nước cho 4-8h sử dụng liên tục.
Có nên mua quạt điều hoà hoà không

Qua bài viết này đã biết được nguyên nhân tại sao quạt điều hoà không mát trong quá trình sử dụng và phần lớn thuộc về vấn đề vệ sinh. Vì thế để tránh tình trạng quạt điều hoà mát thì bạn hãy thường xuyên vệ sinh quạt nhé. Bên cạnh những câu hỏi về quạt điều hoà thì bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều chủ đề liên quan khác tại bhcorner.com.

Xem thêm: Cách cho nước vào quạt điều hoà?

You cannot copy content of this page