Quạt điều hoà có phải đổ nước không và có thật sự mát?

Hiện nay, tình trạng khí hậu nóng bức ngày càng tăng cao, kể cả ngày lẫn đêm. Nên nhu cầu sở hữu thiết bị làm mát ngày càng cao, trong đó thì sự yêu chuộng máy lạnh, quạt điều hoà cũng có chiều hướng tăng. Trong đó, vì vấn đề chi phí tiền điện, nhu cầu làm mát, bệnh lý,… nên nhiều người sẽ có xu hướng muốn dùng quạt điều hoà để làm mát hơn so với việc mua máy lạnh. Để tìm hiểu lý do tại sao, nguyên lý hoạt động của quạt điều hoà và quạt điều hoà có phải đổ nước không thì mời bạn cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây nhé.

Quạt điều hoà có cần phải đổ nước không

1. Quạt điều hoà là gì và nguyên lý hoạt động của quạt điều hoà?

Quạt điều hoà là quạt hơi nước, được biết đến là một thiết bị làm mát có giá thành rẻ hơn so với máy lạnh. Quạt sẽ không gây khô da khi sử dụng, phù hợp cho những bạn bị các bệnh lý về đường hô hấp, không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác như quạt phun sương, quạt hơi nước. 

Ngoài ra, quạt điều hoà hoạt động theo nguyên lý bốc hơi và lan tỏa hơi nước, giúp giảm nhiệt độ từ 3 -15 độ và làm mát không gian sống của bạn. Đồng thời, quạt điều hoà còn có có thể lọc không khí bằng các ion âm và mang đến làn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn.

Quạt điều hoà được cấu tạo từ: tấm làm mát, máy bơm, hệ thống quạt có động cơ lớn.

Hoạt động theo nguyên lý, hút luồng gió nóng từ môi trường bên ngoài, sau đó đi qua tấm làm mát đã được bơm nước từ hộp chứa nước. Nhằm làm giảm nhiệt độ của luồng không khí nóng này và thổi ra làn gió với luồng không khí lạnh, tạo nên sự mát mẻ cho không gian nhà.

Quạt điều hoà hoạt động như thế nào, quạt điều hoà có phải đổ nước không

2. Quạt điều hoà có phải đổ nước không?

Quạt điều hoà làm mát cho không gian nhà thông qua hơi nước, nên việc đổ nước sẽ giúp làm mát hiệu quả hơn. Ngoài ra, quạt điều hoà cũng có thể hoạt động mà không cần phải đổ nước, nhưng hiệu quả làm mát sẽ không cao bằng so với việc đổ nước và dùng đá khô.

Tuy nhiên, lượng nước trong quạt điều hoà sẽ cần khá nhiều cho việc làm mát nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn những mẫu quạt điều hoà có dung tích bình chứa lớn. Để tránh việc phải đổ nước nhiều lần cho quạt.

Xem thêm: Tại sao quạt điều hoà không mát?

3. Có nên mua quạt điều hoà không?

Với câu hỏi có nên mua quạt điều hoà không thì, Bh Corner xin trả lời là tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Nếu bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng đang thuê trọ thì có thể cân nhắc khi lựa chọn quạt điều hoà để sử dụng. Vì:

  • Quạt điều hoà có thể tiết kiệm được chi phí tiền điện hằng tháng hơn so với việc dùng máy lạnh. Cụ thể, nếu bạn sử dụng quạt với công suất 200W, với thời gian sử dụng là 12 giờ/ ngày cùng giá điện là 3000 đồng/KWh, thì lượng tiền điện cho mỗi ngày là 7.200 đồng.
  • Thân thiện với người dùng, dễ dàng vệ sinh, di chuyển và không phải tốn chi phí vệ sinh.
  • Giúp giảm nhiệt độ trong phòng từ 3-15 độ C, tuỳ vào từng dòng và công suất của quạt điều hoà.
  • Có thể làm mát với không gian mở, đặc biệt là không gian nhà không kín.
  • Không gây khô da, mất nước và phù hợp với người mắc bệnh lý về đường hô hấp.

Xem thêm: Đá khô trong quạt điều hoà dùng được bao lâu?

Có nên mua quạt điều hoà hoà không, quạt điều hoà có phải đổ nước không

4. Quạt điều hoà giá bao nhiêu tiền hiện nay?

Quạt điều hoà hiện nay có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 1 triệu đến 15 triệu. Tuỳ vào công suất làm mát, diện tích có thể làm mát, cùng với các tiện ích đi kèm trong quạt điều hoà, như: đá khô, remote, tạo ion,….

5. Cách chọn mua quạt điều hòa đúng cách?

Quạt điều hoà hiện nay có nhiều công suất, mức giá, diện tích làm mát khác nhau, nên kinh nghiệm mua quạt điều hoà sẽ dựa vào những tiêu chi sau đây:

  • Công suất: vì để quạt điều hoà có thể làm mát tốt nhất thì công suất quạt cần phù hợp với diện tích phòng.
  • Dung tích bình chứa nước: vì quạt điều hoà có dung tích bình lớn thì khả năng làm mát sẽ cao hơn, do quạt với dung tích 20 lít sẽ sử dụng được trong 4-8h.
  • Chế độ gió: với nhiều chế độ gió (thường, tự nhiên, ngủ, mạnh) sẽ giúp làm mát tốt hơn và cũng linh hoạt khi sử dụng vào ban ngày và ban đêm khi ngủ.
  • Tính năng đi kèm: tạo ion làm sạch không khí (khử mùi hôi, mang lại không gian trong lành), có hộc chứa tinh dầu (thổi ra làn gió có hương thơm thoang thoảng giúp thư giãn tinh thần), đá khô (giúp làn gió thổi ra được mát hơn, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức).
Kinh nghiệm mua quạt điều hoà

Từ những thông tin hữu ích này, bạn đã hiểu rõ hơn về quạt điều hoà, cũng như giải đáp được câu hỏi quạt điều hoà có phải đổ nước không và có thật sự mát không, có nên mua quạt điều hoà và cách chọn mua quạt điều hoà phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm thông tin nào quạt điều hoà hay những chủ đề khác, thì hãy tham khảo ngay tại bhcorner.com nhé.

Xem thêm: Tại sao quạt điều hoà có mùi tanh?

You cannot copy content of this page