Nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà để làm mát?

Thời tiết nóng bức hiện nay, thì nhu cầu làm mát hay sở hữu một thiết bị làm mát luôn tăng. Trong đó thì nhiều bạn đắn đo giữa việc mua quạt điều hoà hay máy lạnh để làm mát. Vậy thì bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà.

Nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà

1. Cách thức hoạt động của máy lạnh và quạt điều hoà?

Cả máy lạnh và quạt điều hoà đều mang lại khả năng làm mát cho cơ thể. Nhưng hiệu quả làm mát sẽ khác nhau xa, đặc biệt là trong những lúc thời tiết nắng nóng và khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao.

1.1 Cách thức hoạt động của của máy lạnh

Máy lạnh thường hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt giữa 2 môi trường với nhau. Máy có 3 bộ phận chính: bộ khí nén, bộ ngưng tụ, bộ hơi. Mỗi bộ sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng cho mình.

Trong đó, bộ khi nén dùng để nén khí lạnh, từ áp suất thấp sang áp suất cao, tạo điều kiện để tăng nhiệt độ của khí lạnh. Bộ ngưng tụ, dùng làm mát khi lạnh thông qua việc cho nó tiếp xúc với luồng không khí bên ngoài, sau đó giảm nhiệt độ và chuyển thể khí sang thể lạnh. Bộ bay hơi, dùng làm cho khí lạnh chảy qua các ống đồng, sau đó giảm áp suất và chuyển từ thể lỏng sang thể khí, thổi ra luồng khí lạnh để làm mát cho căn phòng.

Xem thêm: Khi nào cần hút chân không cho máy lạnh?

Nguyên nhân máy lạnh không mát

1.2 Cách thức hoạt động của quạt điều hoà

Quạt điều hoà là thiết bị làm mát thông qua việc sử dụng nước để tạo ra hơi ẩm cho căn phòng. Khi hoạt động, quạt điều hoà sẽ hút không khí từ bên ngoài, sau đó đi qua bộ lọc, tấm làm mát đã được làm ướt thông qua hệ thống bơm từ bình chứa và thổi ra bên ngoài luồng khí lạnh. 

Hoặc khi bạn muốn tăng hiệu quả làm mát thì có thể sử dụng đá lạnh hoặc đá khô khi mua quạt điều hoà sẽ được tặng (tuỳ vào từng model) để trong tủ lạnh cho đông lại. Sau đó đem bỏ vào bình chứa của quạt điều hoà để tăng khả năng làm mát cho căn phòng của bạn.

Quạt điều hoà hoạt động như thế nào

2. Nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà?

Về vấn đề nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà thì nó còn dựa vào: nhu cầu sử dụng, chi phí tài chính, chi phí điện năng tiêu thụ, diện tích không gian làm mát.

2.1 Máy lạnh

Ưu điểm: làm mát tốt hơn, nhanh hơn, có thể điều chỉnh ở mức nhiệt độ mà mình mong muốn và đặc biệt trong những thời điểm khí hậu nóng tăng cao. Có thể loại bỏ được bụi thô, bụi mịn, lọc không khí, lọc mùi tuỳ theo từng dòng máy lạnh.

Nhược điểm: chi phí đầu tư cao (mua máy, lắp đặt, bơm gas, vệ sinh,..), tốn nhiều điện năng, nên vệ sinh định kỳ để làm mát tốt, bị khô da, cần phòng kín để tránh hơi lạnh thất thoát nhiều, thải ra khí thải nhà kính,…

Xem thêm: Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ

2.2 Quạt điều hoà

Ưu điểm: giá thành rẻ, không tốn nhiều chi phí điện năng, không bị khô da, làm mát tốt kể cả không gian mở,…

Nhược điểm: làm mát thấp hơn máy lạnh (chỉ giảm được từ 3-15 độ), làm mát tốt khi nhiệt độ bên ngoài không quá cao, không thể điều chỉnh được nhiệt độ mong muốn, phải thường xuyên đổ nước vào bình để đảm bảo tốt cho hiệu quả làm mát, phải dùng thêm đá lạnh đã được cấp đông để tăng hiệu quả làm mát,….

Xem thêm: Dùng quạt điều hoà có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Hoặc bạn có thể tham khảo qua bảng sau để có cái nhìn tổng quát hơn khi quyết định nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà:

Ưu/ NhượcMáy lạnhQuạt điều hoà
Chi phí mua, lắp đặtCaoThấp
Điện năng tiêu thụCao Thấp
Khả năng làm mátCaoThấp (chỉ giảm được 3-15 độ)
Có thể tuỳ chỉnh theo mức nhiệt độKhông
Dễ gây khô daKhông
Có thể làm mát tốt trong không gian mởKhông 
Làm mát cho cả phòngKhông
(tuỳ vào hướng gió và độ rộng khi thổi)
Dễ dàng di chuyển/ dọn nhàKhông

3. Đá khô trong quạt điều hoà dùng được bao lâu?

Đá khô trong quạt điều hoà dùng được bao lâu? Thông thường thì đá khô trong quạt điều hoà sẽ giúp tăng khả năng làm mát hơn bởi nước đã được làm lạnh vởi những hộp đá khô.

Tuy nhiên đá khô trong quạt điều hoà sau khi được đông lạnh trong ngăn đá tủ lạnh thì sẽ có thể làm mát tốt trong 5-8 tiếng, tuỳ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết nóng thì thời gian để đá khô làm mát sẽ bị rút ngắn đi.

Hy vọng qua những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được ưu và nhược điểm của máy lạnh, quạt điều hoà. Cũng như lựa chọn nên lắp máy lạnh hay quạt điều hoà để làm mát, nếu bạn ở khu vực miền Bắc thì Bh Corner khuyên bạn nên lắp máy lạnh để có thể làm mát tốt hơn, nhất là vào những đợt nắng nóng. Còn nếu bạn là thuộc miền Trung hoặc Nam thì có thể cân nhắc mua quạt điều hoà để làm mát, hoặc khi tài chính thoải mái thì bạn có thể lựa chọn máy lạnh để có được hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Dùng phòng kín máy lạnh có thiếu oxy không?

You cannot copy content of this page